Phế liệu là gì? Có những loại phế liệu nào?

Quản lý và xử lý phế liệu là một vấn đề quan trọng trong quản lý môi trường và tái chế. Vậy phế liệu là gì và lợi ích cũng như phế liệu có ứng dụng gì trong đời sống hàng ngày của chúng ta? Hãy cùng Phế liệu Đại Bảo tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Phế liệu là gì?

Phế liệu là những vật liệu, sản phẩm hoặc thiết bị đã mất giá trị hoặc không sử dụng được nữa và thường được coi là rác thải. Phế liệu có thể bao gồm nhiều loại từ đồ gia dụng cũ, thiết bị điện tử hỏng, đến vật liệu xây dựng cũ, kim loại không sử dụng và nhiều loại chất thải khác.

phế liệu là gì

Hiện nay, nhiều nước và tổ chức đang nỗ lực để giảm lượng phế liệu sinh ra thông qua việc thúc đẩy tái chế, giảm chất thải, thúc đẩy quá trình sản xuất sạch để giảm tác động không tốt đối với môi trường. Kim loại từ phế liệu, chẳng hạn như nhôm, đồng và thép, thường được tái chế để giảm lượng khai thác tài nguyên tự nhiên.

2. Phế liệu bao gồm những gì?

Phế liệu bao gồm những gì và được thu mua như thế nào? Bạn có thể theo dõi ngay phần dưới đây:

2.1. Phế liệu Đồng

Phế liệu đồng bao gồm các vật liệu và sản phẩm chứa đồng như dây điện cũ, ống đồng, vật dụng điện tử không sử dụng hoặc trang sức cũ. Quá trình thu mua phế liệu đồng nhằm tái chế và tái sử dụng đồng. Từ đó giúp giảm lượng khai thác từ nguồn tài nguyên tự nhiên khác. Hầu hết các công ty thu mua phế liệu đồng thường tách riêng các loại sản phẩm này để có thể được tái chế một cách hiệu quả.

2.2. Phế liệu Sắt Thép

Khi thu mua phế liệu sắt thép như vật liệu xây dựng cũ, đồ gia dụng không sử dụng, hoặc phế liệu từ ngành công nghiệp khác. Việc thu mua phế liệu sắt thép giúp giảm lượng chất thải từ kim loại và thúc đẩy quá trình tái chế. Ngoài ra còn làm giảm tác động lên nguồn tài nguyên tự nhiên.

Tìm hiểu ngay: Giá phế liệu sắt thép bao nhiêu tiền 1kg?

phế liệu là gì

2.3. Phế liệu hợp kim

Phế liệu hợp kim bao gồm các kim loại như nhôm, đồng, kẽm và các hợp kim khác. Khi thu mua và xử lý phế liệu hợp kim sẽ giúp bạn tách các thành phần để tái chế và sử dụng lại chúng trong quá trình sản xuất. 

2.4. Phế liệu niken

Phế liệu niken bao gồm sản phẩm hoặc vật liệu chứa niken, như pin cũ hoặc sản phẩm điện tử. Việc thu mua phế liệu này thường nhằm tách niken để tái chế và ngăn chặn niken ảnh hưởng đến môi trường. Bên cạnh đó còn làm giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

2.5. Phế liệu Nhôm

Phế liệu nhôm bao gồm các vật liệu chứa nhôm như lon đồ uống hoặc các sản phẩm nhôm từ công nghiệp và gia dụng. Khi thu mua và tái chế nhôm sẽ giúp giảm lượng chất thải và chi phí sản xuất mới, đồng thời bảo vệ nguồn tài nguyên tự nhiên.

2.6. Phế liệu Inox

Phế liệu inox bao gồm sản phẩm và vật liệu chứa inox như đồ gia dụng, đồ trang sức, sản phẩm công nghiệp. Việc thu mua tái chế  nhằm tách inox để tái chế, làm giảm lượng chất thải.

2.7. Phế liệu Chì

Phế liệu chì bao gồm sản phẩm và vật liệu chứa chì như ắc quy cũ, cáp chì, vật dụng điện tử cũ. Thu mua phế liệu chì giúp tái chế chì và ngăn chặn tác động không tốt đến môi trường, làm giảm ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

2.8. Phế liệu Vải Tồn

Phế liệu vải tồn bao gồm vải không sử dụng từ sản xuất hoặc hàng tồn kho không sử dụng. Việc thu mua và tái chế vải giúp giảm lượng chất thải từ ngành công nghiệp thực phẩm và thời trang, đồng thời tối ưu hóa quá trình sử dụng tài nguyên vải.

phế liệu là gì

3. Lợi ích của việc thu mua phế liệu

Nếu bạn đã biết được phế liệu là gì và những loại phế liệu phổ biến hiện nay thì chắc hẳn bạn đang thắc mắc vậy lợi ích của việc thu mua phế liệu là gì? Hãy theo dõi tiếp phần dưới đây:

  • Bảo vệ tài nguyên: Việc tái chế từ phế liệu giúp giảm nhu cầu tiêu thụ nguồn nguyên liệu mới, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quý giá. Đây không chỉ là một cách để giữ gìn mà còn là sự tiết kiệm nguồn tài nguyên tự nhiên của đất nước.
  • Tiết kiệm được năng lượng một cách tốt nhất: Tái chế nguồn nguyên vật liệu từ phế liệu giúp giảm áp lực lên nguồn năng lượng so với việc sản xuất nguyên liệu mới. Tiết kiệm năng lượng này bao gồm các giai đoạn khai thác, chế biến và vận chuyển nguyên liệu, đồng thời hỗ trợ trong việc giảm lượng khí thải ra môi trường.
  • Bảo vệ môi trường sống: Mỗi năm, Việt Nam phát sinh khoảng 17 triệu tấn phế liệu thải sinh hoạt và đặc biệt là ở các khu đô thị. Việc tái chế giúp chuyển đổi phế liệu thành sản phẩm hữu ích, giúp môi trường trở nên bớt ô nhiễm và giữ cho sức khỏe con người được bảo vệ.
  • Làm giảm khối lượng rác thải: Thu gom phế liệu không chỉ giảm rác thải mà còn giúp hạn chế diện tích và số lượng bãi rác. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ nguồn nước và đất đai khỏi những tác động tiêu cực, làm cho môi trường sống trở nên xanh sạch và an toàn.
  • Tạo ra nguồn kinh doanh tốt: Việc thu gom và tái chế phế liệu không chỉ mang lại giá trị kinh doanh cho các doanh nghiệp sản xuất mà còn tạo ra cơ hội kinh doanh cho cá nhân. Bên cạnh đó cũng giúp giải quyết nhu cầu việc làm, cung cấp một nguồn thu nhập đáng kể cho lao động.

phế liệu là gì

4. Ứng dụng của phế liệu trong đời sống

Dưới đây là một số ứng dụng của phế liệu trong đời sống bạn nên biết:

Sử dụng làm nguyên liệu sản xuất: Các phế liệu kim loại như nhôm, đồng và sắt khi được thu mua và tái chế để sử dụng làm nguyên liệu trong ngành sản xuất. Điều này làm giúp giảm tác động lên nguồn tài nguyên tự nhiên và còn đóng góp vào quá trình sản xuất không gây ô nhiễm môi trường sống. 

Ngành kiến trúc và xây dựng: Sắt thép được tái chế từ phế liệu sẽ được sử dụng vào ngành xây dựng và kiến trúc nhằm tạo ra những cấu trúc mới. Và điều này không chỉ làm giảm lượng chất thải ra môi trường mà còn giúp tái chế những sản phẩm hữu ích trong ngành xây dựng. 

Nguồn năng lượng tái chế: Đối với những phế liệu được làm từ gỗ hay giấy đều có thể tái chế được thành những chất đốt năng lượng. Việc tái chế này không chỉ giúp làm giảm lượng rác thải mà còn thúc đẩy việc sử dụng nguồn năng lượng tái chế một cách khoa học. 

phế liệu là gì

Các sản phẩm tiêu dùng: Các loại vải tái chế có thể sử dụng rộng rãi trong ngành thời trang và một số sản phẩm gia dụng khác. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh quần áo và đồ gia dụng có thể sử dụng nguyên liệu tái chế để tạo ra nguồn doanh thu mới. 

Các loại vật liệu xanh: Đối với gỗ tái chế có thể được sử dụng trong nội thất và xây dựng, làm giảm áp lực lên môi trường hay nguồn cung cấp gỗ tự nhiên. Hầu hết các vật liệu tái chế từ vật liệu xanh đều thân thiện với môi trường và được nhiều người quan tâm. 

5. Bảng giá phế liệu hiện nay

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị kinh doanh phế liệu, vậy nên mỗi đơn vị sẽ có mức giá thu mua phế liệu khác nhau. Dựa trên nhiều yếu tố mà mỗi đơn vị sẽ có mức giá thu mua cố định cho từng loại phế liệu. Bạn có thể tìm hiểu bảng giá thu mua phế liệu của Đại Bảo để tham khảo.

Qua bài viết trên đây của Phế liệu Đại Bảo đã giúp bạn hiểu chi tiết hơn phế liệu là gì phế liệu bao gồm những gì? Việc thu mua phế liệu hiện nay ngày càng trở nên phổ biến, nhưng vấn đề quan trọng đó là bạn cần lựa chọn đơn vị thu mua uy tín, giá tốt. Phế liệu Đại Bảo với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thu mua phế liệu đã được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao về chất lượng dịch vụ cũng như giá thu mua. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *